Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “The Biggest Hour for Earth” – “Thời khắc quan trọng cho Trái đất”. Thông điệp nhằm nhấn mạnh đây là thời điểm chúng ta cần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đảm bảo các mục tiêu toàn cầu về đa dạng sinh học; kêu gọi toàn thể cá nhân, cộng đồng cùng hành động để thích nghi và thay đổi tiến trình biến đổi khí hậu, hướng tới phục hồi thiên nhiên và đa dạng sinh học trong thập kỷ này, chống lại tình trạng suy giảm môi trường sống. Đây là điều kiện tiên quyết để tăng cường sức khỏe, sự đa dạng phong phú của các loài, quần thể và hệ sinh thái.

Thực hiện hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phòng GD&ĐT huyện Lạc Thủy đã ban hành văn bản số 214/PGD&ĐT ngày 15/3/2023, V/v tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023. Kế hoạch nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện, năng lượng và bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trong toàn xã hội, góp phần thúc đẩy thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2010 và Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 27/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025.

Ngày 20/3/2023 Trường TH&THCS xã Đồng Tâm yêu cầu các cán bộ, giáo viên, nhân viên tuyên truyền đến tất cả các em học sinh, phụ huynh thông điệp của “Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023” rõ ràng, chi tiết cụ thể :

Khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023

- Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vì Trái đất của chúng ta.

- Tắt một bóng đèn, thắp sáng một tương lai.

- Phục hồi thiên nhiên hướng tới tương lai phát triển bền vững.

- Chung tay phát triển kinh tế xanh, sử dụng năng lượng tái tạo.

- Phục hồi các hệ sinh thái.

- Hành động ngay hôm nay.

- Giảm phát thải khí nhà kính, tăng sử dụng năng lượng xanh đưa phát thải ròng về 0.

Thực hiện hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023:

- Đẩy mạnh huy động nguồn lực đầu tư, khởi công, xây dựng và bản giao các công trình, dự án thuộc lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, phỏng chống thiên tai, bảo tồn đa dạng sinh học, biển đổi khí hậu; thúc đẩy và thu hút các dự án xanh, dự án năng lượng tái tạo nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống dân sinh.

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, dự án nhằm tăng cường bảo vệ, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước, phù hợp chức năng nhiệm vụ được giao.

- Tăng cường nâng cao nhận thức và hành động thiết thực của cộng đồng trong xây dựng và vận hành hệ thống cảnh báo sớm, dự báo tác động góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Tăng cường các giải pháp dựa vào thiên nhiên đối với các vấn đề toàn cầu về khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước, sinh kế người dân, quản lý hiệu quả các khu bảo tồn thiên nhiên.

- Phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và đa cạng sinh học, bảo tồn hiệu quả các loài và nguồn gen, đặc biệt áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để giảm nhẹ tác động từ sự phát triển kinh tế - xã hội tới các hệ sinh thái; thúc đẩy việc xây dựng các mô hình kinh tế sử dụng bền vững tải nguyên thiên nhiên.

- Phát hiện, biểu dương, động viên và khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc áp dụng các sáng kiến, giải pháp công nghệ để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

- Thiết thực hưởng ứng các hoạt động tại Chiến dịch Giờ Trái đất 2023. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng hưởng ứng và thực hiện hành động “tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết" từ 20h30 đến 21h30 ngày 25 tháng 3 năm 2023 (Thứ Bảy).

Tuyên truyền, truyền thông về thực hiện lối sống xanh, lành mạnh, nói không với việc tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã trái phép. Vận động các cơ sở giáo dục, trường học xây dựng các tiết học giáo dục môi trường, tổ chức các hoạt động ngoại khoá, phát động phong trào thi đua hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất.